4 Yếu tố quyết định để bạn trở thành người mua nhà thông thái?

4 Yếu tố quyết định để bạn trở thành người mua nhà thông thái?

4 Yếu tố quyết định để bạn trở thành người mua nhà thông thái?

4 Yếu tố quyết định để bạn trở thành người mua nhà thông thái?

4 Yếu tố quyết định để bạn trở thành người mua nhà thông thái?
4 Yếu tố quyết định để bạn trở thành người mua nhà thông thái?
CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT KẾ & XÂY DỰNG AP

Tin Tức

4 Yếu tố quyết định để bạn trở thành người mua nhà thông thái?

Nhiều năm trở lại đây, việc mua bán nhà ở hình thành trong tương lai đã dần trở nên phổ biến ở Việt Nam. Điểm chung dễ nhận thấy ở các dự án hình thành trong tương lai là việc chủ đầu tư vừa huy động vốn của người mua nhà vừa mang dự án thế chấp để vay tiền ngân hàng.
18-04-2019 09:49:34 AM - 739

1. Xác định mục tiêu ưu tiên 

Trả lời câu hỏi của độc giả “Có số tiền 500 triệu đến 1 tỷ đồng thì có mua nhà được không?”, các chuyên gia cho rằng, cần xác định được mục tiêu mua nhà là gì, mua để ở hay đầu tư? Từ đó, lên kế hoạch rõ ràng để thực hiện mục tiêu của mình.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, nếu mục tiêu ưu tiên của bạn khi mua nhà là để an cư lập nghiệp, cưới vợ sinh con, ổn định gia đình thì có thể lựa chọn mua chung cư trả góp. Khi mua chung cư, chúng ta chỉ phải trả 30%, còn 70% có thể vay dài hạn. Nhưng nếu chưa phải lo lắng nhiều cho gia đình, bạn có thể sử dụng khoản tài chính trên để mua nhà đất đầu tư sinh lời, giúp nâng cao cơ hộ sở hữu ngôi nhà tốt hơn. 

Ông Vũ Cương Quyết cho biết, trước đây, có 75-80 % khách hàng của Đất Xanh Miền Bắc mua nhà với mục đích ở hơn là đầu tư. Nhưng khoảng 3 năm gần đây, mua đầu tư đang có xu hướng tăng cao hơn so với tỷ lệ người mua để ở thông thường.

Sự chuyển đổi mục tiêu mua nhà theo ông Quyết là xuất phát từ sự thay đổi trong quan điểm của người dân. Trước đây, chúng ta thường có suy nghĩ chỉ người giàu mới có tiền để đầu tư bất động sản, nhưng hiện nay, không cần có nhiều tiền vẫn có thể đầu tư địa ốc được bằng việc tận dụng dòng vốn của ngân hàng.

Ví dụ, khi mua nhà đất với mục đích đầu tư, bạn có thể vay ngân hàng và trả lãi trong vòng 30-35 năm, trong khi, thời hạn này trước đây bị hạn chế trong 10-15 năm. Điều này cũng đồng nghĩa với việc số tiền hàng tháng mà nhà đầu tư phải bỏ ra là rất ít. Thêm vào đó, bạn còn có thể mang tài sản của mình đi cho thuê lại và thông thường, số tiền thu về được sẽ đủ để trả lãi ngân hàng, thậm chí, còn dư ra được một chút. Không chỉ vậy, đầu tư bất động sản luôn có tiềm năng tăng giá về dài hạn.

Xác định được mục tiêu ưu tiên sẽ giúp người mua nhà thông thái lựa chọn được phương án mua bất động sản tốt nhất. Như ông Quốc Anh nói: "Theo tôi, điều quan trọng nhất ở đây là ưu tiên của bạn trong giai đoạn này là gì?"

2. Lựa chọn loại hình BĐS phù hợp

Với độc giả có số vốn tích lũy 300-500 triệu đang phân vân nên mua loại hình BĐS nào để ở giữa các lựa chọn như: mua nhà ở xã hội, nhà chung cư mini hay chung cư bình thường, các chuyên gia đưa ra lời khuyên cần chọn BĐS phù hợp với điều kiện sống và nhu cầu của bản thân.

Cụ thể, theo ông Quyết, nhà ở xã hội là một giải pháp rất tốt đối với người có thu nhập trung bình tại Việt Nam. Tuy nhiên, khi lựa chọn nhà ở xã hội, bạn cần cân nhắc đến hai vấn đề. Trước hết, nhà ở xã hội vốn có những điều kiện nhất định và bạn có đáp ứng đủ điều kiện để mua hay không? Tiếp đến là vị trí của nhà ở xã hội. Đôi khi, nhà ở xã hội thường hơi xa khu vực trung tâm, nhưng nếu bạn làm việc ở gần khu vực này thì hoàn toàn có thể lựa chọn mua.

Với giải pháp mua chung cư mini, chuyên gia Quyết cho rằng, đây cũng là hướng lựa chọn tốt đối với những người có dòng vốn thấp. Bởi, ưu thế của chung cư mini là nằm trong các quận nội đô, nên rất thuận tiện cho vấn đề sinh hoạt cũng như đi làm. Tuy nhiên, loại hình nhà ở này cũng có những điểm yếu như: diện tích quá nhỏ, phải ở chung với nhiều người và quan trọng hơn hết là chung cư mini chưa được công nhận về mặt pháp lý. Chính vì vậy, ông Quyết khuyên người mua nhà thông thái nên chọn giải pháp mua nhà chung cư thông thường vẫn tốt hơn. Với giải pháp này, có thể chọn mua những căn từ 1-1,5 tỷ ở các khu vực xa trung tâm một chút và vay ngân hàng trong dài hạn.

Đồng quan điểm với ông Quyết, CEO của Batdongsan.com.vn cho rằng, nếu nhu cầu mua nhà chưa thực sự cấp thiết thì nên lựa chọn giải pháp khác thay vì nhà chung cư mini và tránh mua bất động sản không rõ ràng về tính pháp lý.

3. Tìm hiểu năng lực nhà đầu tư dự án

Thực tế hiện nay, vẫn đang xảy ra rất nhiều vụ lùm xùm, tranh chấp nhà đất, mà một phần nguyên nhân xuất phát từ năng lực của chủ đầu tư. Do đó, trước khi "chọn mặt gửi vàng", cần tìm hiểu kỹ về năng lực chủ đầu tư của dự án bất động sản mà mình quan tâm. 

Tìm hiểu bằng cách nào thì theo ông Quyết, có ba vấn đề mà người mua cần quan tâm. Thứ nhất, dựa vào Ngân hàng. Bởi, khi có sự bảo lãnh từ phía ngân hàng và ngân hàng bảo lãnh cho dự án, người mua sẽ yên tâm được phần nào. Thứ hai, xem xét những dự án mà chủ đầu tư đã thực hiện trước đó, đây được xem là minh chứng rõ nhất cho năng lực của doanh nghiệp. Thứ ba, nếu chủ đầu tư đó mới, chưa từng thực hiện dự án nào thì người mua nhà cần phải xác định được ngành nghề kinh doanh cụ thể của đơn vị đó, có lãi hay không, có bị nợ thuế hay không...?

Mua nhà hay mua bất động sản là một tài sản rất lớn, nhiều khi đó là khoản tích góp cả đời của mỗi người. Do vậy, cần tìm hiểu kỹ năng lực của chủ đầu tư để tránh rủi ro mất oan một khoản tiền lớn, hoặc phải ở trong ngôi nhà không như thông tin chào bán và hàng loạt rắc rối đi cùng.

4. Tìm kiểu kỹ về bất động sản định mua

Vị trí bất động sản là yếu tố quan trọng thứ hai mà  người mua nhà cần quan tâm. Tiếp đến, người mua nhà cũng nên quan tâm tới các tiện ích, kết nối và quy hoạch vùng của dự án để đảm bảo có được một nơi "an cư" đúng nghĩa.

Ông Quốc Anh cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của vị trí ngôi nhà hoặc dự án. Với gia đình ông, con cái là quan trọng nhất, do đó, bất động sản mà ông chọn sẽ được khoanh vùng trong bán kính 5km xung quanh khu vực trường học của con. Tiếp đến là các tiện ích đi kèm.

Ngoài những điểm nêu trên, chuyên gia Quốc Anh còn khuyên người mua nhà thông thái nên đến trực tiếp dự án, trực tiếp khu vực có ngôi nhà tiềm năng để tìm hiểu xem bất động sản đó có thực sự phù hợp với mình hay không. Bởi, dù mua chung cư cao cấp hay nhà ở xã hội cũng đều rất khó có thể mường tượng được rằng, sản phẩm đó có phù hợp hay không. 

Người mua nên quan tâm kỹ đến chất lượng thi công công trình, kể cả những chi tiết nhỏ như cầu thang máy và nên lưu ý quan sát bất động sản vào nhiều thời điểm khác nhau trong ngày. Chỉ có như vậy, người mua nhà mới có thể đưa ra quyết định chính xác hơn so với việc chỉ ngồi một chỗ và đánh giá các thông tin trên giấy, các thông tin từ truyền thông.

Các tin khác

Lựa chọn nhà thầu di dời hạ tầng tuyến Bến Thành - Tham Lương

16-10-2019 13:59:04 - 6
Để hỗ trợ dự án xây dựng tuyến tàu điện tuyến Bến Thành – Tham Lương bảo đảm tiến độ, TP.HCM quyết định chọn nhà thầu di dời công trình hạ tầng kỹ...

4 loại hồ sơ cần nhớ-nằm-lòng khi vay tiền mua nhà

12-10-2019 15:52:42 - 22
Sở hữu riêng một ngôi nhà luôn là mơ ước của nhiều người. Tuy nhiên, đôi khi vì điều kiện tài chính không cho phép nên chúng ta buộc phải vay tiền từ ngân...

Giá căn hộ TP.HCM tiếp tục leo thang trong quý 3

02-10-2019 15:21:32 - 35
Công ty Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam vừa công bố báo cáo thị trường bất động sản TP.HCM quý 3/2019 với diễn biến giá căn hộ liên tục tăng so với một năm trước.Cụ...

UBND Thành phố đã giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc đề xuất chủ trương điều chỉnh quy hoạch khu đô thị T

30-09-2019 12:22:38 - 69
Theo đó, trong giai đoạn lập nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5000 Khu đô thị Tây Bắc TP, Sở cần nghiên cứu lập quy hoạch với quy mô dân số...

Những công nghệ đột phá trong ngành bất động sản

27-09-2019 11:06:13 - 62
Kinh doanh bất động sản theo cách truyền thống, một người môi giới hoặc sale của dự án sẽ cần phải tự nhớ hoặc mang theo từng chồng tài liệu, đặc biệt...

Thủ tục cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất

26-09-2019 08:44:39 - 104
Trong thực tế có nhiều trường hợp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất như: do thiên tai (bão, lũ lụt, động đất..) hay do các sự cố ngoài ý muốn...

6 cách kiểm tra nhà đất bạn dự định mua có bị thế chấp hay không?

25-09-2019 08:53:49 - 114
Không ít trường hợp dù đang thế chấp ngân hàng nhưng vẫn cố tình bán nhà đất, do đó người mua cần phải trang bị một số kiến thức để kiểm tra về tình...

Sau 7 năm, TP.HCM đã có Bảng giá nhà ở, công trình, vật kiến trúc xây dựng mới

23-09-2019 14:05:24 - 131
UBND Thành phố vừa ban hành Bảng giá nhà ở, công trình, vật kiến trúc xây dựng mới để tính lệ phí trước bạ; tính giá chuẩn nhà ở xây dựng mới để thực...

Bài toán cho nguồn cung căn hộ mới tại TP.HCM

20-09-2019 08:13:07 - 139
Lời giải nào cho bài toán nguồn cung căn hộ, đặc biệt là phân khúc có giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu của đại đa số người dân, hiện không chỉ là vấn...

Bảng lãi suất cho vay mua nhà tháng 9/2019 của 20 ngân hàng

16-09-2019 10:27:16 - 144
Chắc rằng nhiều người mua nhà đang quan tâm đến vấn đề này; bởi vậy, hôm nay tôi trân trọng gửi đến quý bạn đọc bảng lãi suất cho vay mua nhà tháng 9/2019...

Mua nhà chưa hoàn công có rủi ro không?

14-09-2019 19:15:41 - 154
Hoàn công là thủ tục mọi công trình nhà ở phải thực hiện để xác nhận việc xây dựng là có phép và đúng với bản vẽ.Nhà chưa hoàn công thường do 2 nguyên...

Cao tốc TP.HCM - Mộc Bài: TP.HCM muốn mở rộng GPMB, quy hoạch các khu đô thị gần các nút giao để tạo

10-09-2019 20:03:21 - 183
UBND Thành phố đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và Bộ Giao thông vận tải giao UBND TP.HCM là cơ quan nhà nước có thẩm quyền tổ chức kêu gọi đầu tư, triển...

Tin tức mới

Công ty đối tác

prev_new next_new
Gọi điện Nhắn tin Chỉ Đường