4 Yếu tố quyết định để bạn trở thành người mua nhà thông thái?

4 Yếu tố quyết định để bạn trở thành người mua nhà thông thái?

4 Yếu tố quyết định để bạn trở thành người mua nhà thông thái?

4 Yếu tố quyết định để bạn trở thành người mua nhà thông thái?

4 Yếu tố quyết định để bạn trở thành người mua nhà thông thái?
4 Yếu tố quyết định để bạn trở thành người mua nhà thông thái?
CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT KẾ & XÂY DỰNG AP

Tin Tức

4 Yếu tố quyết định để bạn trở thành người mua nhà thông thái?

Nhiều năm trở lại đây, việc mua bán nhà ở hình thành trong tương lai đã dần trở nên phổ biến ở Việt Nam. Điểm chung dễ nhận thấy ở các dự án hình thành trong tương lai là việc chủ đầu tư vừa huy động vốn của người mua nhà vừa mang dự án thế chấp để vay tiền ngân hàng.
18-04-2019 09:49:34 AM - 2293

1. Xác định mục tiêu ưu tiên 

Trả lời câu hỏi của độc giả “Có số tiền 500 triệu đến 1 tỷ đồng thì có mua nhà được không?”, các chuyên gia cho rằng, cần xác định được mục tiêu mua nhà là gì, mua để ở hay đầu tư? Từ đó, lên kế hoạch rõ ràng để thực hiện mục tiêu của mình.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, nếu mục tiêu ưu tiên của bạn khi mua nhà là để an cư lập nghiệp, cưới vợ sinh con, ổn định gia đình thì có thể lựa chọn mua chung cư trả góp. Khi mua chung cư, chúng ta chỉ phải trả 30%, còn 70% có thể vay dài hạn. Nhưng nếu chưa phải lo lắng nhiều cho gia đình, bạn có thể sử dụng khoản tài chính trên để mua nhà đất đầu tư sinh lời, giúp nâng cao cơ hộ sở hữu ngôi nhà tốt hơn. 

Ông Vũ Cương Quyết cho biết, trước đây, có 75-80 % khách hàng của Đất Xanh Miền Bắc mua nhà với mục đích ở hơn là đầu tư. Nhưng khoảng 3 năm gần đây, mua đầu tư đang có xu hướng tăng cao hơn so với tỷ lệ người mua để ở thông thường.

Sự chuyển đổi mục tiêu mua nhà theo ông Quyết là xuất phát từ sự thay đổi trong quan điểm của người dân. Trước đây, chúng ta thường có suy nghĩ chỉ người giàu mới có tiền để đầu tư bất động sản, nhưng hiện nay, không cần có nhiều tiền vẫn có thể đầu tư địa ốc được bằng việc tận dụng dòng vốn của ngân hàng.

Ví dụ, khi mua nhà đất với mục đích đầu tư, bạn có thể vay ngân hàng và trả lãi trong vòng 30-35 năm, trong khi, thời hạn này trước đây bị hạn chế trong 10-15 năm. Điều này cũng đồng nghĩa với việc số tiền hàng tháng mà nhà đầu tư phải bỏ ra là rất ít. Thêm vào đó, bạn còn có thể mang tài sản của mình đi cho thuê lại và thông thường, số tiền thu về được sẽ đủ để trả lãi ngân hàng, thậm chí, còn dư ra được một chút. Không chỉ vậy, đầu tư bất động sản luôn có tiềm năng tăng giá về dài hạn.

Xác định được mục tiêu ưu tiên sẽ giúp người mua nhà thông thái lựa chọn được phương án mua bất động sản tốt nhất. Như ông Quốc Anh nói: "Theo tôi, điều quan trọng nhất ở đây là ưu tiên của bạn trong giai đoạn này là gì?"

2. Lựa chọn loại hình BĐS phù hợp

Với độc giả có số vốn tích lũy 300-500 triệu đang phân vân nên mua loại hình BĐS nào để ở giữa các lựa chọn như: mua nhà ở xã hội, nhà chung cư mini hay chung cư bình thường, các chuyên gia đưa ra lời khuyên cần chọn BĐS phù hợp với điều kiện sống và nhu cầu của bản thân.

Cụ thể, theo ông Quyết, nhà ở xã hội là một giải pháp rất tốt đối với người có thu nhập trung bình tại Việt Nam. Tuy nhiên, khi lựa chọn nhà ở xã hội, bạn cần cân nhắc đến hai vấn đề. Trước hết, nhà ở xã hội vốn có những điều kiện nhất định và bạn có đáp ứng đủ điều kiện để mua hay không? Tiếp đến là vị trí của nhà ở xã hội. Đôi khi, nhà ở xã hội thường hơi xa khu vực trung tâm, nhưng nếu bạn làm việc ở gần khu vực này thì hoàn toàn có thể lựa chọn mua.

Với giải pháp mua chung cư mini, chuyên gia Quyết cho rằng, đây cũng là hướng lựa chọn tốt đối với những người có dòng vốn thấp. Bởi, ưu thế của chung cư mini là nằm trong các quận nội đô, nên rất thuận tiện cho vấn đề sinh hoạt cũng như đi làm. Tuy nhiên, loại hình nhà ở này cũng có những điểm yếu như: diện tích quá nhỏ, phải ở chung với nhiều người và quan trọng hơn hết là chung cư mini chưa được công nhận về mặt pháp lý. Chính vì vậy, ông Quyết khuyên người mua nhà thông thái nên chọn giải pháp mua nhà chung cư thông thường vẫn tốt hơn. Với giải pháp này, có thể chọn mua những căn từ 1-1,5 tỷ ở các khu vực xa trung tâm một chút và vay ngân hàng trong dài hạn.

Đồng quan điểm với ông Quyết, CEO của Batdongsan.com.vn cho rằng, nếu nhu cầu mua nhà chưa thực sự cấp thiết thì nên lựa chọn giải pháp khác thay vì nhà chung cư mini và tránh mua bất động sản không rõ ràng về tính pháp lý.

3. Tìm hiểu năng lực nhà đầu tư dự án

Thực tế hiện nay, vẫn đang xảy ra rất nhiều vụ lùm xùm, tranh chấp nhà đất, mà một phần nguyên nhân xuất phát từ năng lực của chủ đầu tư. Do đó, trước khi "chọn mặt gửi vàng", cần tìm hiểu kỹ về năng lực chủ đầu tư của dự án bất động sản mà mình quan tâm. 

Tìm hiểu bằng cách nào thì theo ông Quyết, có ba vấn đề mà người mua cần quan tâm. Thứ nhất, dựa vào Ngân hàng. Bởi, khi có sự bảo lãnh từ phía ngân hàng và ngân hàng bảo lãnh cho dự án, người mua sẽ yên tâm được phần nào. Thứ hai, xem xét những dự án mà chủ đầu tư đã thực hiện trước đó, đây được xem là minh chứng rõ nhất cho năng lực của doanh nghiệp. Thứ ba, nếu chủ đầu tư đó mới, chưa từng thực hiện dự án nào thì người mua nhà cần phải xác định được ngành nghề kinh doanh cụ thể của đơn vị đó, có lãi hay không, có bị nợ thuế hay không...?

Mua nhà hay mua bất động sản là một tài sản rất lớn, nhiều khi đó là khoản tích góp cả đời của mỗi người. Do vậy, cần tìm hiểu kỹ năng lực của chủ đầu tư để tránh rủi ro mất oan một khoản tiền lớn, hoặc phải ở trong ngôi nhà không như thông tin chào bán và hàng loạt rắc rối đi cùng.

4. Tìm kiểu kỹ về bất động sản định mua

Vị trí bất động sản là yếu tố quan trọng thứ hai mà  người mua nhà cần quan tâm. Tiếp đến, người mua nhà cũng nên quan tâm tới các tiện ích, kết nối và quy hoạch vùng của dự án để đảm bảo có được một nơi "an cư" đúng nghĩa.

Ông Quốc Anh cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của vị trí ngôi nhà hoặc dự án. Với gia đình ông, con cái là quan trọng nhất, do đó, bất động sản mà ông chọn sẽ được khoanh vùng trong bán kính 5km xung quanh khu vực trường học của con. Tiếp đến là các tiện ích đi kèm.

Ngoài những điểm nêu trên, chuyên gia Quốc Anh còn khuyên người mua nhà thông thái nên đến trực tiếp dự án, trực tiếp khu vực có ngôi nhà tiềm năng để tìm hiểu xem bất động sản đó có thực sự phù hợp với mình hay không. Bởi, dù mua chung cư cao cấp hay nhà ở xã hội cũng đều rất khó có thể mường tượng được rằng, sản phẩm đó có phù hợp hay không. 

Người mua nên quan tâm kỹ đến chất lượng thi công công trình, kể cả những chi tiết nhỏ như cầu thang máy và nên lưu ý quan sát bất động sản vào nhiều thời điểm khác nhau trong ngày. Chỉ có như vậy, người mua nhà mới có thể đưa ra quyết định chính xác hơn so với việc chỉ ngồi một chỗ và đánh giá các thông tin trên giấy, các thông tin từ truyền thông.

Các tin khác

50 ngày từ khi giao nhà chung cư, chủ đầu tư phải làm thủ tục xin cấp sổ hồng

29-05-2020 09:58:38 - 233
Người mua nhà chung cư cần biết điều này để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi gọn...

Bất động sản là nhóm huy động vốn từ trái phiếu lớn nhất thị trường

27-05-2020 15:51:42 - 196
Nhóm doanh nghiệp bất động sản gia tăng phát hành trái phiếu huy động vốn và trở thành nhóm huy động lớn nhất trên thị trường, chiếm khoảng 49% tổng khối...

Sắp có làn sóng dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam

09-05-2020 16:51:47 - 238
Tại hội nghị trực tuyến Thủ tướng với doanh nghiệp hôm nay (9/5), Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng việc kiểm soát tốt dịch bệnh "ghi...

Giao dịch BĐS mùa dịch: nhu cầu đầu tư thấp, mua ở thực gia tăng

08-05-2020 09:51:46 - 236
Cụ thể, trong thời điểm hiện tại, mức độ quan tâm và tìm kiếm BĐS chủ yếu đến từ đối tượng người mua ở thực thay vì giới đầu tư. Điều này được...

Căn hộ trên thị trường thứ cấp chững giá

29-04-2020 09:10:04 - 243
Đại dịch Covid-19 khiến người thu nhập thấp có tâm lý mong ngóng giá nhà giảm. Thế nhưng, tại thị trường Hà Nội, khi giá căn hộ trên thị trường sơ cấp vẫn...

M&A bất động sản: Đâu là “con gà đẻ trứng vàng” thời điểm này?

28-04-2020 14:00:59 - 310
Trái với diễn biến ảm đạm chung của thị trường, hoạt động M&A bất động sản được cho là sẽ bùng nổ với nhiều thương vụ “khủng”. Văn phòng và đất...

TP.HCM: Giá sơ cấp căn hộ tăng nhẹ, thứ cấp giảm 5-10%

25-04-2020 16:29:48 - 428
Bất chấp tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19 đang khiến nhu cầu giao dịch nhà đất suy giảm, giá chào bán căn hộ chung cư tại TP.HCM vẫn tăng nhẹ và dự...

TP.HCM chuẩn bị khởi công 15 dự án giao thông trọng điểm

15-04-2020 16:45:11 - 396
3 nhóm công tác chính đang được tập trung triển khai để đẩy nhanh tiến độ các công trình giao thông trong mùa dịch Covid-19, ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban Quản...

Nguồn cung bất động sản sẽ sôi động hơn trong quý tới

10-04-2020 23:17:17 - 394
Nguồn cung BĐS tại TP.HCM và các tỉnh lân cận sẽ có những khởi sắc trong các quý tới đây khi có thêm loạt dự án được chấp thuận chào bán.Sở Xây dựng TP.HCM...

Thị trường đất nền kém sức mua

09-04-2020 21:43:13 - 445
Thị trường nhà đất tại các tỉnh đang chịu tác động không nhỏ từ sự đóng băng giao dịch tạm thời do ảnh hưởng của dịch bệnh. Giao dịch sụt giảm nhưng...

Nhà ở vừa túi tiền vẫn đắt hàng trong mùa dịch

07-04-2020 22:24:09 - 419
Trái với dự đoán của nhiều người, rằng giá bất động sản, trong đó có căn hộ sẽ giảm trong bối cảnh dịch Covid-19. Ghi nhận thực tế cho thấy tại một số...

Tạm dừng dự án xây dựng không khẩn cấp để phòng Covid – 19

05-04-2020 21:41:09 - 386
Những công trình, dự án không mang tính đặc thù khẩn cấp thì khuyến nghị chủ đầu tư điều chỉnh giãn tiến độ hoặc tạm ngưng thi công xây dựng nhằm hạn...

Tin tức mới

Công ty đối tác

prev_new next_new
Gọi điện Nhắn tin Chỉ Đường