4 Yếu tố quyết định để bạn trở thành người mua nhà thông thái?

4 Yếu tố quyết định để bạn trở thành người mua nhà thông thái?

4 Yếu tố quyết định để bạn trở thành người mua nhà thông thái?

4 Yếu tố quyết định để bạn trở thành người mua nhà thông thái?

4 Yếu tố quyết định để bạn trở thành người mua nhà thông thái?
4 Yếu tố quyết định để bạn trở thành người mua nhà thông thái?
CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT KẾ & XÂY DỰNG AP

Tin Tức

4 Yếu tố quyết định để bạn trở thành người mua nhà thông thái?

Nhiều năm trở lại đây, việc mua bán nhà ở hình thành trong tương lai đã dần trở nên phổ biến ở Việt Nam. Điểm chung dễ nhận thấy ở các dự án hình thành trong tương lai là việc chủ đầu tư vừa huy động vốn của người mua nhà vừa mang dự án thế chấp để vay tiền ngân hàng.
18-04-2019 09:49:34 AM - 411

1. Xác định mục tiêu ưu tiên 

Trả lời câu hỏi của độc giả “Có số tiền 500 triệu đến 1 tỷ đồng thì có mua nhà được không?”, các chuyên gia cho rằng, cần xác định được mục tiêu mua nhà là gì, mua để ở hay đầu tư? Từ đó, lên kế hoạch rõ ràng để thực hiện mục tiêu của mình.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, nếu mục tiêu ưu tiên của bạn khi mua nhà là để an cư lập nghiệp, cưới vợ sinh con, ổn định gia đình thì có thể lựa chọn mua chung cư trả góp. Khi mua chung cư, chúng ta chỉ phải trả 30%, còn 70% có thể vay dài hạn. Nhưng nếu chưa phải lo lắng nhiều cho gia đình, bạn có thể sử dụng khoản tài chính trên để mua nhà đất đầu tư sinh lời, giúp nâng cao cơ hộ sở hữu ngôi nhà tốt hơn. 

Ông Vũ Cương Quyết cho biết, trước đây, có 75-80 % khách hàng của Đất Xanh Miền Bắc mua nhà với mục đích ở hơn là đầu tư. Nhưng khoảng 3 năm gần đây, mua đầu tư đang có xu hướng tăng cao hơn so với tỷ lệ người mua để ở thông thường.

Sự chuyển đổi mục tiêu mua nhà theo ông Quyết là xuất phát từ sự thay đổi trong quan điểm của người dân. Trước đây, chúng ta thường có suy nghĩ chỉ người giàu mới có tiền để đầu tư bất động sản, nhưng hiện nay, không cần có nhiều tiền vẫn có thể đầu tư địa ốc được bằng việc tận dụng dòng vốn của ngân hàng.

Ví dụ, khi mua nhà đất với mục đích đầu tư, bạn có thể vay ngân hàng và trả lãi trong vòng 30-35 năm, trong khi, thời hạn này trước đây bị hạn chế trong 10-15 năm. Điều này cũng đồng nghĩa với việc số tiền hàng tháng mà nhà đầu tư phải bỏ ra là rất ít. Thêm vào đó, bạn còn có thể mang tài sản của mình đi cho thuê lại và thông thường, số tiền thu về được sẽ đủ để trả lãi ngân hàng, thậm chí, còn dư ra được một chút. Không chỉ vậy, đầu tư bất động sản luôn có tiềm năng tăng giá về dài hạn.

Xác định được mục tiêu ưu tiên sẽ giúp người mua nhà thông thái lựa chọn được phương án mua bất động sản tốt nhất. Như ông Quốc Anh nói: "Theo tôi, điều quan trọng nhất ở đây là ưu tiên của bạn trong giai đoạn này là gì?"

2. Lựa chọn loại hình BĐS phù hợp

Với độc giả có số vốn tích lũy 300-500 triệu đang phân vân nên mua loại hình BĐS nào để ở giữa các lựa chọn như: mua nhà ở xã hội, nhà chung cư mini hay chung cư bình thường, các chuyên gia đưa ra lời khuyên cần chọn BĐS phù hợp với điều kiện sống và nhu cầu của bản thân.

Cụ thể, theo ông Quyết, nhà ở xã hội là một giải pháp rất tốt đối với người có thu nhập trung bình tại Việt Nam. Tuy nhiên, khi lựa chọn nhà ở xã hội, bạn cần cân nhắc đến hai vấn đề. Trước hết, nhà ở xã hội vốn có những điều kiện nhất định và bạn có đáp ứng đủ điều kiện để mua hay không? Tiếp đến là vị trí của nhà ở xã hội. Đôi khi, nhà ở xã hội thường hơi xa khu vực trung tâm, nhưng nếu bạn làm việc ở gần khu vực này thì hoàn toàn có thể lựa chọn mua.

Với giải pháp mua chung cư mini, chuyên gia Quyết cho rằng, đây cũng là hướng lựa chọn tốt đối với những người có dòng vốn thấp. Bởi, ưu thế của chung cư mini là nằm trong các quận nội đô, nên rất thuận tiện cho vấn đề sinh hoạt cũng như đi làm. Tuy nhiên, loại hình nhà ở này cũng có những điểm yếu như: diện tích quá nhỏ, phải ở chung với nhiều người và quan trọng hơn hết là chung cư mini chưa được công nhận về mặt pháp lý. Chính vì vậy, ông Quyết khuyên người mua nhà thông thái nên chọn giải pháp mua nhà chung cư thông thường vẫn tốt hơn. Với giải pháp này, có thể chọn mua những căn từ 1-1,5 tỷ ở các khu vực xa trung tâm một chút và vay ngân hàng trong dài hạn.

Đồng quan điểm với ông Quyết, CEO của Batdongsan.com.vn cho rằng, nếu nhu cầu mua nhà chưa thực sự cấp thiết thì nên lựa chọn giải pháp khác thay vì nhà chung cư mini và tránh mua bất động sản không rõ ràng về tính pháp lý.

3. Tìm hiểu năng lực nhà đầu tư dự án

Thực tế hiện nay, vẫn đang xảy ra rất nhiều vụ lùm xùm, tranh chấp nhà đất, mà một phần nguyên nhân xuất phát từ năng lực của chủ đầu tư. Do đó, trước khi "chọn mặt gửi vàng", cần tìm hiểu kỹ về năng lực chủ đầu tư của dự án bất động sản mà mình quan tâm. 

Tìm hiểu bằng cách nào thì theo ông Quyết, có ba vấn đề mà người mua cần quan tâm. Thứ nhất, dựa vào Ngân hàng. Bởi, khi có sự bảo lãnh từ phía ngân hàng và ngân hàng bảo lãnh cho dự án, người mua sẽ yên tâm được phần nào. Thứ hai, xem xét những dự án mà chủ đầu tư đã thực hiện trước đó, đây được xem là minh chứng rõ nhất cho năng lực của doanh nghiệp. Thứ ba, nếu chủ đầu tư đó mới, chưa từng thực hiện dự án nào thì người mua nhà cần phải xác định được ngành nghề kinh doanh cụ thể của đơn vị đó, có lãi hay không, có bị nợ thuế hay không...?

Mua nhà hay mua bất động sản là một tài sản rất lớn, nhiều khi đó là khoản tích góp cả đời của mỗi người. Do vậy, cần tìm hiểu kỹ năng lực của chủ đầu tư để tránh rủi ro mất oan một khoản tiền lớn, hoặc phải ở trong ngôi nhà không như thông tin chào bán và hàng loạt rắc rối đi cùng.

4. Tìm kiểu kỹ về bất động sản định mua

Vị trí bất động sản là yếu tố quan trọng thứ hai mà  người mua nhà cần quan tâm. Tiếp đến, người mua nhà cũng nên quan tâm tới các tiện ích, kết nối và quy hoạch vùng của dự án để đảm bảo có được một nơi "an cư" đúng nghĩa.

Ông Quốc Anh cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của vị trí ngôi nhà hoặc dự án. Với gia đình ông, con cái là quan trọng nhất, do đó, bất động sản mà ông chọn sẽ được khoanh vùng trong bán kính 5km xung quanh khu vực trường học của con. Tiếp đến là các tiện ích đi kèm.

Ngoài những điểm nêu trên, chuyên gia Quốc Anh còn khuyên người mua nhà thông thái nên đến trực tiếp dự án, trực tiếp khu vực có ngôi nhà tiềm năng để tìm hiểu xem bất động sản đó có thực sự phù hợp với mình hay không. Bởi, dù mua chung cư cao cấp hay nhà ở xã hội cũng đều rất khó có thể mường tượng được rằng, sản phẩm đó có phù hợp hay không. 

Người mua nên quan tâm kỹ đến chất lượng thi công công trình, kể cả những chi tiết nhỏ như cầu thang máy và nên lưu ý quan sát bất động sản vào nhiều thời điểm khác nhau trong ngày. Chỉ có như vậy, người mua nhà mới có thể đưa ra quyết định chính xác hơn so với việc chỉ ngồi một chỗ và đánh giá các thông tin trên giấy, các thông tin từ truyền thông.

Các tin khác

Nhu cầu tìm thuê tăng mạnh, đẩy giá căn hộ mới bàn giao

21-08-2019 08:14:17 - 5
Nhu cầu tìm thuê căn hộ chung cư, nhất là các chung cư mới bàn giao tại TP.HCM tăng liên tục trong 2 tháng đầu quý 3/2019 giúp giao dịch sang nhượng loại hình này tốt...

Thu nhập dưới 10 triệu/tháng mua được nhà TP.HCM

19-08-2019 14:21:18 - 5
Đối với nhiều người, mỗi tháng thu nhập 10 triệu đồng thì có mơ cũng không mua được nhà tại TP.HCM; tuy nhiên, tôi có nhiều đứa bạn làm được điều đó.Bởi...

Có nhiều điểm khác biệt về hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019

15-08-2019 09:54:31 - 25
UBND TP vừa ban hành Quy định về hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019 để xác định giá đất cụ thể áp dụng đối với các trường hợp tại các điểm a, b,...

Hàng loạt công trình giao thông mới đã thay đổi diện mạo hạ tầng khu Nam Sài Gòn

12-08-2019 08:21:34 - 26
Khoảng những năm đầu thập niên 2000, khu Nam Sài Gòn từng lép vế vì sự quá tải hạ tầng, hệ thống giao thông không đủ đáp ứng lượng cư dân ngày một đông....

Đề xuất đấu thầu cả dự án BT và quỹ đất thanh toán

09-08-2019 08:44:56 - 32
Theo HoREA, một số nội dung của Dự thảo Nghị định cần được xem xét kỹ để hoàn thiện. Đặc biệt là việc cân nhắc nên chăng tổ chức "Đấu thầu đồng...

Muốn sửa nhà đồng sở hữu, có cần xin phép bên còn lại?

09-08-2019 08:26:34 - 31
Chị Dương đối mặt với nguy cơ mãi mãi không được sửa lại nhà xuống cấp bởi vướng mắc hàng xóm, đồng thời là người đồng sở hữu nhà ở, không cho mượn...

Ứng dụng công nghệ trong thị trường nhà đất ngày càng phổ biến

05-08-2019 08:47:41 - 63
Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam vừa công bố báo cáo Ứng dụng công nghệ trong bất động sản (Proptech) đang nở rộ theo dòng tăng trưởng của thị trường địa ốc....

BDS:Khu vực nào đang có tiềm năng lớn nhất TP.HCM?

02-08-2019 12:45:12 - 58
Quan sát trên thị trường có thể thấy nguồn cung tương lai chủ yếu tập trung ở khu vực phía Đông TPHCM. Theo đánh giá của các chuyên gia, cùng với nguồn cung lớn...

Thị Trường Bất Động Sản TP Hồ Chí Minh: Vì Đâu Có Cảnh Ngược Đời?

30-07-2019 20:21:10 - 62
Thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh đang chứng kiến những cơn sóng theo chiều trái ngược nhau. Bên cạnh những dự án “trùm mền” là những dự án mà chỉ...

Kinh nghiệm vay mua nhà với số vốn ít ỏi

25-07-2019 18:46:20 - 98
Với một số ít vốn được bố mẹ cho, chọn loại hình nhà phù hợp cùng tận dụng chính sách vay hấp dẫn từ ngân hàng, chị Hương Nguyễn (Bắc Từ Liêm, Hà Nội)...

Ban hành Nghị định về khung giá đất mới vào cuối năm nay

24-07-2019 14:07:17 - 97
Mới đây, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã ký ban hành Quyết định 1758/QĐ-BTNMT phê duyệt điều chỉnh chương trình xây dựng và ban hành...

Sẽ có quy định mới cụ thể về chế độ sử dụng đất với condotel, officetel, shophouse

23-07-2019 09:46:27 - 107
Tại Nghị quyết số 82/2019/QH14 của Quốc hội về tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử...

Tin tức mới

Công ty đối tác

prev_new next_new
Gọi điện Nhắn tin Chỉ Đường