Nguyên nhân nào khiến giao dịch các giao dịch căn hộ và đất nền giảm mạnh?

Nguyên nhân nào khiến giao dịch các giao dịch căn hộ và đất nền giảm mạnh?

Nguyên nhân nào khiến giao dịch các giao dịch căn hộ và đất nền giảm mạnh?

Nguyên nhân nào khiến giao dịch các giao dịch căn hộ và đất nền giảm mạnh?

Nguyên nhân nào khiến giao dịch các giao dịch căn hộ và đất nền giảm mạnh?
Nguyên nhân nào khiến giao dịch các giao dịch căn hộ và đất nền giảm mạnh?
CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT KẾ & XÂY DỰNG AP

Tin Tức

Nguyên nhân nào khiến giao dịch các giao dịch căn hộ và đất nền giảm mạnh?

Apcons - Thị trường bất động sản hiện nay rất sôi động nhưng việc áp dụng luật trên thực tế còn nhiều ách tắc. Chính sự mâu thuẫn giữa các khái niệm và thuật ngữ, giữa các điều luật trong Luật Nhà ở, Luật Đất Đai, Luật Kinh doanh bất động sản tạo ra sự khó khăn trong quá trình áp dụng pháp luật, ảnh hưởng đến tâm lý đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.
13-12-2018 05:08:23 PM - 807

Mâu thuẫn trong luật gây khó khăn cho việc áp dụng

Có những dự án đã phải tạm ngừng thi công hoặc hết hạn nhận chủ đầu tư chỉ vì còn vướng mắc nhiều thủ tục hành chính chưa giải quyết được. 

Nhiều dự án lỡ hẹn ra hàng 
Từ đầu năm 2018 đến nay, thị trường bất động sản Tp.HCM lại rất khan hiếm nguồn cung mới, nhiều doanh nghiệp lớn, mang tính dẫn dắt thị trường chỉ có 1 dự án, thậm chí có đơn vị không chào bán dự án nào trong năm 2018.

Có nhiều dự án được các chủ đầu tư dự kiến ra hàng quý trong quý IV/2018, nhưng tới nay vẫn không thể ra hàng, chủ yếu do vướng về vấn đề pháp lý.

Chẳng hạn, Tập đoàn Hà Đô dự kiến tung ra thị trường một dự án tại quận 8 trong quý IV/2018 để đón mùa mua nhà cuối năm. Dù đã chuẩn bị bán hàng với việc ký kết với các đơn vị phân phối, chuẩn bị truyền thông giới thiệu sản phẩm, nhưng tới nay, doanh nghiệp này đành thông báo lỡ hẹn mở bán năm 2018, vì thủ tục pháp lý cho dự án chưa hoàn thiện.

Tương tự, Him Lam Land cũng lỡ hẹn trong việc ra hàng mới tại dự án ở quận 7. Đây là dự án xây dựng trên quỹ đất đã có từ lâu, với khoảng hơn 300 căn hộ chung cư.

Hay như Tập đoàn Hưng Thịnh cũng không thể giới thiệu một dự án tại quận Thủ Đức, nên đành chuyển hướng phát triển dự án tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Với nhà phát triển bất động sản Phú Long, một dự án trên đường Võ Văn Kiệt, huyện Nhà Bè dù đã trong kế hoạch mở bán, nhưng không thể triển khai. Tại dự án này, dù đã có quỹ đất, sẵn sàng mọi thứ để mở bán trong năm 2018, nhưng ông Phùng Chu Cường, Tổng giám đốc Phú Long cho biết, doanh nghiệp đành dời lịch mở bán, vì pháp lý chưa xong.

Công ty Tiến Phước cũng cho biết, đơn vị đành lỡ hẹn mở bán một dự án mới tại quận 2, ngay tại khu đất vàng cạnh đường cao tốc TP.HCM - Long Thành, dù trước đó đã chuẩn bị khá kỹ cho việc giới thiệu ra thị trường.
Đây chỉ là số ít trong nhiều doanh nghiệp lỡ hẹn ra hàng dự án mới trong năm 2018 tại TP.HCM.

Những khó khăn của doanh nghiệp địa ốc 

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết, từ năm 2017 tới nay, TP.HCM liên tục ra những văn bản thông báo hạn chế cấp phép dự án mới tại các quận trung tâm Thành phố, trong khi quỹ đất có sẵn của các doanh nghiệp địa ốc phần nhiều nằm ở các quận bị hạn chế cấp phép này,  lý do chủ yếu của việc nguồn cung giảm sút đến từ câu chuyện pháp lý.

Còn ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư Kinh doanh địa ốc Hưng Thịnh cho biết, chỉ tiêu dân số đang là rào cản, gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc thực hiện các dự án chỉnh trang đô thị và làm giảm tính khả thi của dự án. Cùng với đó, quy trình xác định giá đất, thẩm định giá đất còn nhiều điểm bất hợp lý khi tính tiền sử dụng đất của dự án, làm mất rất nhiều thời gian của doanh nghiệp, thậm chí có thể mất cơ hội kinh doanh.

Còn ông Vũ Hoài Nam, đại diện Công ty cổ phần Địa ốc Phú Long cho biết, Công ty trúng đấu giá 14 khu đất có diện tích 44,49 ha tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè từ ngày 1/12/2004. Công ty đã thanh toán đủ toàn bộ tiền trúng đấu giá theo đúng quy định và được Thành phố cấp sổ đỏ, đã đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Dragon City.

Tuy nhiên, cho đến nay, tại phân khu số 15 của dự án vẫn còn tồn tại một căn nhà và đất của một số hộ dân không chịu di dời, xây dựng, mở rộng nhà trái phép, cản trở không cho Công ty triển khai đầu tư xây dựng dự án, thậm chí có hành vi tự ý xông vào công trường, đập phá tài sản và tháo dỡ hàng rào của Công ty.

Tương tự, ông Bùi Xuân Huy, Tổng giám đốc Tập đoàn Novaland cũng nêu khó khăn khi TP.HCM ra quyết định tạm dừng 2 dự án trọng điểm mà doanh nghiệp đang triển khai ở quận 9 và quận 2 với quy mô gần 190 ha. Ông Huy cho hay, trước khi đầu tư, các đối tác đã đưa công ty luật nước ngoài vào thẩm định rất kỹ. Hai dự án nêu trên đã được thẩm định đủ điều kiện pháp lý và cũng đã được đưa vào báo cáo kiểm toán.

Việc tạm dừng dự án khiến doanh nghiệp này phải trả hàng trăm tỷ đồng tiền lãi vay mỗi năm. Đồng thời, Novaland cũng không hoàn thành cam kết với cổ đông về kế hoạch bán hàng và lợi nhuận, buộc phải tinh giảm biên chế. 
Những mong muốn, kiến nghị đã đề xuất  

Trước những vướng mắc về thủ tục pháp lý, HoREA và nhiều doanh nghiệp mong muốn được sớm tháo gỡ để thực hiện dự án, vì chậm trễ ngày nào, sẽ gây thiệt hại cho doanh nghiệp ngày đó.

Tại hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp bất động sản lãnh đạo TPHCM hồi giữa tháng 11, Đại diện Công ty Lê Thành, đề nghị chính quyền TPHCM có văn bản chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường và Cục Thuế thành phố thực hiện các thủ tục miễn tiền sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ổn định lâu dài đối với diện tích đất ở 12.103 mét vuông của dự án nhà ở xã hội cho thuê - Khu dân cư Lê Thành tại phường An Lạc, quận Bình Tân.

Còn ông Trung của Hưng Thịnh kiến nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM hoàn trả 50% tiền ký quỹ cho doanh nghiệp theo Khoản (8.a) Điều 27 Nghị định 118/2015 là “hoàn trả 50% số tiền ký quỹ tại thời điểm nhà đầu tư hoàn thành thủ tục giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và được cấp các giấy phép”. 

“Kiến nghị thành phố tháo gỡ ách tắc về việc cấp ‘sổ đỏ’ cho cá nhân nước ngoài khi mua nhà tại dự án. Vấn đề mà Hưng Thịnh nêu ra cũng là vướng mắc chung của các dự án nhà ở thương mại khi bán nhà cho người nước ngoài”, ông Trung nói thêm.

Trước những khó khăn mà doanh nghiệp phản ánh, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM, cho biết thành phố sẽ tập trung xử lý các vấn đề thuộc thẩm quyền để tháo gỡ những vướng mắc cụ thể mà doanh nghiệp nêu. Còn những vấn đề bất cập do luật thì sẽ tập hợp ý kiến doanh nghiệp để kiến nghị lên các bộ, ngành Trung ương để tháo gỡ.

Apcons - Tin Tổng Hợp

Các tin khác

Lựa chọn nhà thầu di dời hạ tầng tuyến Bến Thành - Tham Lương

16-10-2019 13:59:04 - 7
Để hỗ trợ dự án xây dựng tuyến tàu điện tuyến Bến Thành – Tham Lương bảo đảm tiến độ, TP.HCM quyết định chọn nhà thầu di dời công trình hạ tầng kỹ...

4 loại hồ sơ cần nhớ-nằm-lòng khi vay tiền mua nhà

12-10-2019 15:52:42 - 22
Sở hữu riêng một ngôi nhà luôn là mơ ước của nhiều người. Tuy nhiên, đôi khi vì điều kiện tài chính không cho phép nên chúng ta buộc phải vay tiền từ ngân...

Giá căn hộ TP.HCM tiếp tục leo thang trong quý 3

02-10-2019 15:21:32 - 36
Công ty Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam vừa công bố báo cáo thị trường bất động sản TP.HCM quý 3/2019 với diễn biến giá căn hộ liên tục tăng so với một năm trước.Cụ...

UBND Thành phố đã giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc đề xuất chủ trương điều chỉnh quy hoạch khu đô thị T

30-09-2019 12:22:38 - 72
Theo đó, trong giai đoạn lập nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5000 Khu đô thị Tây Bắc TP, Sở cần nghiên cứu lập quy hoạch với quy mô dân số...

Những công nghệ đột phá trong ngành bất động sản

27-09-2019 11:06:13 - 64
Kinh doanh bất động sản theo cách truyền thống, một người môi giới hoặc sale của dự án sẽ cần phải tự nhớ hoặc mang theo từng chồng tài liệu, đặc biệt...

Thủ tục cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất

26-09-2019 08:44:39 - 105
Trong thực tế có nhiều trường hợp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất như: do thiên tai (bão, lũ lụt, động đất..) hay do các sự cố ngoài ý muốn...

6 cách kiểm tra nhà đất bạn dự định mua có bị thế chấp hay không?

25-09-2019 08:53:49 - 118
Không ít trường hợp dù đang thế chấp ngân hàng nhưng vẫn cố tình bán nhà đất, do đó người mua cần phải trang bị một số kiến thức để kiểm tra về tình...

Sau 7 năm, TP.HCM đã có Bảng giá nhà ở, công trình, vật kiến trúc xây dựng mới

23-09-2019 14:05:24 - 132
UBND Thành phố vừa ban hành Bảng giá nhà ở, công trình, vật kiến trúc xây dựng mới để tính lệ phí trước bạ; tính giá chuẩn nhà ở xây dựng mới để thực...

Bài toán cho nguồn cung căn hộ mới tại TP.HCM

20-09-2019 08:13:07 - 140
Lời giải nào cho bài toán nguồn cung căn hộ, đặc biệt là phân khúc có giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu của đại đa số người dân, hiện không chỉ là vấn...

Bảng lãi suất cho vay mua nhà tháng 9/2019 của 20 ngân hàng

16-09-2019 10:27:16 - 144
Chắc rằng nhiều người mua nhà đang quan tâm đến vấn đề này; bởi vậy, hôm nay tôi trân trọng gửi đến quý bạn đọc bảng lãi suất cho vay mua nhà tháng 9/2019...

Mua nhà chưa hoàn công có rủi ro không?

14-09-2019 19:15:41 - 155
Hoàn công là thủ tục mọi công trình nhà ở phải thực hiện để xác nhận việc xây dựng là có phép và đúng với bản vẽ.Nhà chưa hoàn công thường do 2 nguyên...

Cao tốc TP.HCM - Mộc Bài: TP.HCM muốn mở rộng GPMB, quy hoạch các khu đô thị gần các nút giao để tạo

10-09-2019 20:03:21 - 184
UBND Thành phố đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và Bộ Giao thông vận tải giao UBND TP.HCM là cơ quan nhà nước có thẩm quyền tổ chức kêu gọi đầu tư, triển...

Tin tức mới

Công ty đối tác

prev_new next_new
Gọi điện Nhắn tin Chỉ Đường