Pháp lý nhiều dự án lỡ hẹn ra hàng do vướng mắc về thủ tục,

Pháp lý nhiều dự án lỡ hẹn ra hàng do vướng mắc về thủ tục,

Pháp lý nhiều dự án lỡ hẹn ra hàng do vướng mắc về thủ tục,

Pháp lý nhiều dự án lỡ hẹn ra hàng do vướng mắc về thủ tục,

Pháp lý nhiều dự án lỡ hẹn ra hàng do vướng mắc về thủ tục,
Pháp lý nhiều dự án lỡ hẹn ra hàng do vướng mắc về thủ tục,
CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT KẾ & XÂY DỰNG AP

Tin Tức

Pháp lý nhiều dự án lỡ hẹn ra hàng do vướng mắc về thủ tục,

Gặp vướng mắc về thủ tục, pháp lý, chuyển đổi mục đích sử dụng đất… nên nhiều doanh nghiệp địa ốc tại Tp.HCM không triển khai được dự án mới, khiến nguồn cung căn hộ tại Tp.HCM giảm mạnh trong 10 tháng qua.
13-12-2018 05:04:07 PM - 900

Thị trường sụt giảm rõ rệt

Theo báo cáo tình hình thị trường bất động sản 10 tháng đầu năm của HoREA, thị trường có dấu hiệu sụt giảm rõ nét. So với cùng kỳ năm ngoái, số lượng dự án tại TP HCM giảm 11,1%, tổng số căn nhà đưa ra thị trường giảm 39,2%.

Phân khúc căn hộ cao cấp giảm ít nhất, chỉ giảm 9,6%, trong khi đó, phân khúc căn hộ trung cấp giảm 37,5% và phân khúc căn hộ bình dân giảm mạnh đến 68%.

Trong 10 tháng của năm 2018, tổng nguồn cung sản phẩm nhà ở được đưa ra thị trường thuộc 65 dự án với 23.759 căn nhà (trong đó, có 22.684 căn hộ và 1.075 căn nhà thấp tầng), với tổng giá trị huy động vốn đạt 43.761 tỉ đồng.

Trong đó, phân khúc cao cấp có 7.444 căn, chiếm tỷ lệ 31,3%; phân khúc trung cấp có 11.731 căn, chiếm tỷ lệ 49,4%; phân khúc bình dân có 4.584 căn, chiếm tỷ lệ 19,3%.

Nhận xét về nguồn cung bất động sản trong những tháng cuối năm, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho biết việc các thủ tục kéo dài chưa giải quyết xong khiến nhiều doanh nghiệp không thể triển khai được dự án.

“Các chủ đầu tư thường ồ ạt tung ra các dự án mới để đón dòng tiền cuối năm. Tuy nhiên, khác với mọi năm, năm nay các doanh nghiệp lớn đều không có dự án mở bán.

Chính vì vậy, nguồn cung căn hộ ra thị trường những tháng cuối năm sẽ giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước”, ông Châu nhận định.

Nhiều dự án lỡ hẹn ra hàng

Có nhiều dự án được các chủ đầu tư dự kiến ra hàng quý trong quý IV/2018, nhưng tới nay vẫn không thể ra hàng, chủ yếu do vướng về vấn đề pháp lý.

Năm 2017, thị trường bất động sản TP.HCM đón nhận hàng loạt dự án với hàng ngàn sản phẩm như Him Lam Phú An (quận 9), Victoria Village, Palm City, Mystery Villas, New City Thủ Thiêm, Masteri An Phú (quận 2)…

Mỗi dự án thấp nhất cũng hơn 300 căn hộ và nhiều nhất lên tới hơn 2.000 căn hộ. Tuy nhiên, từ đầu năm 2018 đến nay, thị trường bất động sản TP.HCM lại rất khan hiếm nguồn cung mới, nhiều doanh nghiệp lớn, mang tính dẫn dắt thị trường chỉ có 1 dự án, thậm chí có đơn vị không chào bán dự án nào trong năm 2018.

Chẳng hạn, Tập đoàn Hà Đô dự kiến tung ra thị trường một dự án tại quận 8 trong quý IV/2018 để đón mùa mua nhà cuối năm.

Dù đã chuẩn bị bán hàng với việc ký kết với các đơn vị phân phối, chuẩn bị truyền thông giới thiệu sản phẩm, nhưng tới nay, doanh nghiệp này đành thông báo lỡ hẹn mở bán năm 2018, vì thủ tục pháp lý cho dự án chưa hoàn thiện.

Tương tự, Him Lam Land cũng lỡ hẹn trong việc ra hàng mới tại dự án ở quận 7. Đây là dự án xây dựng trên quỹ đất đã có từ lâu, với khoảng hơn 300 căn hộ chung cư.

Hay như Tập đoàn Hưng Thịnh cũng không thể giới thiệu một dự án tại quận Thủ Đức, nên đành chuyển hướng phát triển dự án tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Đây chỉ là số ít trong nhiều doanh nghiệp lỡ hẹn ra hàng dự án mới trong năm 2018 tại TP.HCM.

Câu chuyện pháp lý – Lý do chủ yếu

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết, lý do chủ yếu của việc nguồn cung giảm sút đến từ câu chuyện pháp lý.

“Từ năm 2017 tới nay, TP.HCM liên tục ra những văn bản thông báo hạn chế cấp phép dự án mới tại các quận trung tâm Thành phố, trong khi quỹ đất có sẵn của các doanh nghiệp địa ốc phần nhiều nằm ở các quận bị hạn chế cấp phép này”, ông Châu nói.

Cũng theo ông Châu, trước đó, HoREA đã đề xuất, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sớm ban hành quyết định sửa đổi, bổ sung hoặc quyết định thay thế để tạo hành lang pháp lý minh bạch, bình đẳng, cạnh tranh, chặt chẽ nhằm thực hiện chủ trương sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước, di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường và các cơ sở phải di dời theo quy hoạch xây dựng đô thị.

Cùng với đó kiến nghị sửa đổi Luật Đất đai về chế định đấu giá quyền sử dụng đất; sửa đổi Luật Đấu thầu về chế định đấu thầu dự án có sử dụng đất để đảm bảo tính công khai, minh bạch, bình đẳng, cạnh tranh lành mạnh, khắc phục hiện tượng đấu giá, đấu thầu có dấu hiệu "chân gỗ", "quân xanh, quân đỏ".

Hiệp hội cũng vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ gỡ khó cho doanh nghiệp có dự án nằm trong diện có sai phạm về việc giao đất.

Theo đó, vẫn cho phép các chủ đầu tư được tiếp tục triển khai thi công dự án với điều kiện chủ đầu tư dự án phải có văn bản cam kết thực hiện nghĩa vụ tài chính phát sinh (nếu có) đối với dự án sau khi đã có kết luận thanh tra, kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền, để hoàn thành dự án đưa vào sử dụng, tránh lãng phí thời gian, của cải xã hội và đảm bảo quyền lợi của người mua nhà trong dự án.

Đối với người mua nhà đã giao kết và thực hiện hợp đồng mua nhà tại các dự án này là bên ngay tình, không có lỗi, nên không phải chịu trách nhiệm đối với các nghĩa vụ tài chính phát sinh của chủ đầu tư dự án (nếu có).

Trước những vướng mắc về thủ tục pháp lý, nhiều doanh nghiệp mong muốn được tháo gỡ sớm để thực hiện dự án, vì chậm trễ ngày nào, tiền vay ngân hàng sẽ phát sinh gây thiệt hại cho doanh nghiệp ngày đó.

Trước những khó khăn mà doanh nghiệp phản ánh, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM, cho biết thành phố sẽ tập trung xử lý các vấn đề thuộc thẩm quyền để tháo gỡ những vướng mắc cụ thể mà doanh nghiệp nêu. Còn những vấn đề bất cập do luật thì sẽ tập hợp ý kiến doanh nghiệp để kiến nghị lên các bộ, ngành Trung ương để tháo gỡ.

Apcons - Tin Tổng Hợp

Các tin khác

Lựa chọn nhà thầu di dời hạ tầng tuyến Bến Thành - Tham Lương

16-10-2019 13:59:04 - 7
Để hỗ trợ dự án xây dựng tuyến tàu điện tuyến Bến Thành – Tham Lương bảo đảm tiến độ, TP.HCM quyết định chọn nhà thầu di dời công trình hạ tầng kỹ...

4 loại hồ sơ cần nhớ-nằm-lòng khi vay tiền mua nhà

12-10-2019 15:52:42 - 22
Sở hữu riêng một ngôi nhà luôn là mơ ước của nhiều người. Tuy nhiên, đôi khi vì điều kiện tài chính không cho phép nên chúng ta buộc phải vay tiền từ ngân...

Giá căn hộ TP.HCM tiếp tục leo thang trong quý 3

02-10-2019 15:21:32 - 36
Công ty Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam vừa công bố báo cáo thị trường bất động sản TP.HCM quý 3/2019 với diễn biến giá căn hộ liên tục tăng so với một năm trước.Cụ...

UBND Thành phố đã giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc đề xuất chủ trương điều chỉnh quy hoạch khu đô thị T

30-09-2019 12:22:38 - 71
Theo đó, trong giai đoạn lập nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5000 Khu đô thị Tây Bắc TP, Sở cần nghiên cứu lập quy hoạch với quy mô dân số...

Những công nghệ đột phá trong ngành bất động sản

27-09-2019 11:06:13 - 64
Kinh doanh bất động sản theo cách truyền thống, một người môi giới hoặc sale của dự án sẽ cần phải tự nhớ hoặc mang theo từng chồng tài liệu, đặc biệt...

Thủ tục cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất

26-09-2019 08:44:39 - 105
Trong thực tế có nhiều trường hợp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất như: do thiên tai (bão, lũ lụt, động đất..) hay do các sự cố ngoài ý muốn...

6 cách kiểm tra nhà đất bạn dự định mua có bị thế chấp hay không?

25-09-2019 08:53:49 - 118
Không ít trường hợp dù đang thế chấp ngân hàng nhưng vẫn cố tình bán nhà đất, do đó người mua cần phải trang bị một số kiến thức để kiểm tra về tình...

Sau 7 năm, TP.HCM đã có Bảng giá nhà ở, công trình, vật kiến trúc xây dựng mới

23-09-2019 14:05:24 - 132
UBND Thành phố vừa ban hành Bảng giá nhà ở, công trình, vật kiến trúc xây dựng mới để tính lệ phí trước bạ; tính giá chuẩn nhà ở xây dựng mới để thực...

Bài toán cho nguồn cung căn hộ mới tại TP.HCM

20-09-2019 08:13:07 - 140
Lời giải nào cho bài toán nguồn cung căn hộ, đặc biệt là phân khúc có giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu của đại đa số người dân, hiện không chỉ là vấn...

Bảng lãi suất cho vay mua nhà tháng 9/2019 của 20 ngân hàng

16-09-2019 10:27:16 - 144
Chắc rằng nhiều người mua nhà đang quan tâm đến vấn đề này; bởi vậy, hôm nay tôi trân trọng gửi đến quý bạn đọc bảng lãi suất cho vay mua nhà tháng 9/2019...

Mua nhà chưa hoàn công có rủi ro không?

14-09-2019 19:15:41 - 155
Hoàn công là thủ tục mọi công trình nhà ở phải thực hiện để xác nhận việc xây dựng là có phép và đúng với bản vẽ.Nhà chưa hoàn công thường do 2 nguyên...

Cao tốc TP.HCM - Mộc Bài: TP.HCM muốn mở rộng GPMB, quy hoạch các khu đô thị gần các nút giao để tạo

10-09-2019 20:03:21 - 184
UBND Thành phố đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và Bộ Giao thông vận tải giao UBND TP.HCM là cơ quan nhà nước có thẩm quyền tổ chức kêu gọi đầu tư, triển...

Tin tức mới

Công ty đối tác

prev_new next_new
Gọi điện Nhắn tin Chỉ Đường