Thị trường bất động sản đang có nhiều tiềm năng phát triển nhưng rủi ro pháp luật quá lớn

Thị trường bất động sản đang có nhiều tiềm năng phát triển nhưng rủi ro pháp luật quá lớn

Thị trường bất động sản đang có nhiều tiềm năng phát triển nhưng rủi ro pháp luật quá lớn

Thị trường bất động sản đang có nhiều tiềm năng phát triển nhưng rủi ro pháp luật quá lớn

Thị trường bất động sản đang có nhiều tiềm năng phát triển nhưng rủi ro pháp luật quá lớn
Thị trường bất động sản đang có nhiều tiềm năng phát triển nhưng rủi ro pháp luật quá lớn
CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT KẾ & XÂY DỰNG AP

Tin Tức

Thị trường bất động sản đang có nhiều tiềm năng phát triển nhưng rủi ro pháp luật quá lớn

Tại Diễn đàn Bất động sản 2019 chủ đề “Xu hướng đầu tư” ngày 16/5, GS. Đặng Hùng Võ cho biết, kể từ thời điểm phục hồi là năm 2014 đến nay, thị trường bất động sản (BĐS) đã phát triển mạnh ở nhiều phân khúc như: BĐS nhà ở, BĐS nghỉ dưỡng, BĐS công nghiệp... Tuy nhiên trong quá trình phát triển, mỗi phân khúc đã và đang đối mặt với nhiều hạn chế của luật đất đai 2013.
27-05-2019 11:59:13 AM - 135

 

Mở rộng quyền sử dụng đất ở cho người nước ngoài

Cụ thể, tại phân khúc BĐS nhà ở, các dự án mới vẫn đang triển khai dựa trên quan hệ cung – cầu đối với từng nhóm BĐS được phân định theo giá. Nhóm BĐS nhà ở giá thấp, trong đó có nhà ở xã hội, đang gặp khó khăn về nguồn tín dụng ưu đãi sau khi gói 30.000 tỉ đồng đã kết thúc. 

Tình hình này đặt ra yêu cầu cần xem lại để điều chỉnh các chính sách nhà ở xã hội, chuyển từ cơ chế Nhà nước bao cấp một phần sang cơ chế gải quyết bằng thị trường.

Ông Võ dẫn chứng mới đây, một dự án lớn của một chủ đầu tư có tiếng đưa ra thị trường căn hộ có giá trung bình với gói tài chính vay dài hạn. Người thu nhập thấp có đủ khả năng thanh toán dài hạn. Đáng chú ý, đất đai cho các dự án này đều là đất giao để đổi lấy hạ tầng theo phương thức xây dựng-chuyển giao (BT).

“Đây là một gợi ý đổi mới chính sách nhà ở cho người có thu nhập thấp. Nhà đầu tư dự án BT cần trình đồng thời dự án phát triển trên đất được đổi, trong đó ưu tiên sử dụng vào mục đích an sinh xã hội”, GS. Võ đề xuất. 

Đối với các dự án nhà ở cao cấp đang hướng đến đối tượng khách hàng nước ngoài, theo ông Võ, mặc dù các chính sách nhà ở cho người nước ngoài đã được nới lỏng nhưng thực tế việc phát triển đang không đạt được kỳ vọng như Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS (2014) đã đặt ra.

Trên thực tế, các hiệp định thương mại tự do đang triển khai và dòng đầu tư FDI đang hướng mạnh vào Việt Nam, nhưng giao dịch nhà ở của người nước ngoài gần như không đáng kể.  

Xét về nguồn cầu nhà ở cho người nước ngoài, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, cho rằng nguồn cầu của các nhà đầu tư bất động sản nước ngoài nhất là khách mua cá nhân tăng nhanh, đến từ các nước Hong Kong, Malaysia… Với nhu cầu cao như vậy thì hạn mức 30% tại các dự án căn hộ đạt được rất nhanh ở các dự án cao cấp, cảm giác nguồn cung chưa đáp ứng được nhu cầu.

“Chúng tôi đề xuất các cơ quan chức năng cân nhắc lại điều chỉnh này để đáp ứng nhu cầu nhà đầu tư nước ngoài”, ông Matthew Powell đề xuất.

Còn theo GS. Võ, lời giải duy nhất là phải sửa đổi luật đất đai 2013 theo hướng mở rộng quyền sử dụng đất ở đối với cá nhân người nước ngoài khi được mua nhà ở tại Việt Nam. 

Ở một khía cạnh khác, theo quy định tại Điều 62 của luật đất đai 2013, các dự án FDI phát triển BĐS nhà ở thương mại không được Nhà nước thu hồi đất để giao, cũng không thể nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ hộ gia đình, cá nhân trên thị trường (theo quy định tại Nghị định 43/2014/NĐ-CP). 

Do đó, các dự án chỉ còn một cửa duy nhất là nhận chuyển nhượng dự án từ các nhà đầu từ trong nước (M&A). Giải pháp tiếp theo là phải sửa Điều 62 nói trên để mọi dự án FDI đều thuộc diện được Nhà nước thu hồi đất. 

Tăng thời hạn sử dụng đất cho bất động sản du lịch

Cùng với bất động sản nhà ở cho người nước ngoài, phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng cũng đang gặp phải những vướng mắc liên quan đến thời hạn sử dụng đất. Điều này đã phần nào gây trở ngại đến sự phát triển của phân khúc này, dù đây là phân khúc tăng cung khá mạnh trong suốt năm năm qua.

GS. Võ cho rằng, để thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư cá nhân vào các dự án BĐS du lịch, thời hạn sử dụng đất cho loại hình này phải được lâu dài. Trong khi đó, theo luật đất đai 2013 thì thời hạn sử đụng đất chủ yếu là 50 năm, lâu nhất là 70 năm. 

Thực tế này dẫn đến thực trạng nhiều địa phương “lách luật” giao đất ở được sử dụng lâu dài để phát triển bất động sản du lịch. 

“Hoàn cảnh này đã tạo nên ngữ cảnh không bình thường trong thực thi pháp luật”, GS. Võ cho biết.

Chính vì vậy, để thực hiện nhiệm vụ đưa kinh tế du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, theo ông Võ đề xuất sửa luật đất đai 2013 theo hướng nhà đầu tư dự án bất động sản du lịch được lựa chọn chế độ sử dụng đất lâu dài hoặc có thời hạn. 

Ngoài ra, đối với phân khúc bất động sản công nghiệp đã có những dấu hiệu khởi sắc trong khoảng hai năm gần đây và được dự báo có nhiều tiềm năng trong thời gian tới, GS. Võ đề xuất cần sửa đổi luật đất đai 2013 theo hướng luật hóa một số chính sách quan trọng quy định tại Nghị định số 82/2018 của Chính phủ để phát triển bất động sản công nghiệp. 

“Nhìn lại toàn bộ thị trường bất động sản hiện tại, tiềm năng phát triển là rất dồi dào, nhưng đang có biểu hiện thiếu bền vững do rủi ro pháp luật quá lớn. Do đó cần sửa đổi nhiều luật, trong đó sửa đổi luật đất đai 2013 đóng vai trò đặc biệt quan trọng”, GS. Võ nhấn mạnh. 

Tâm An

Các tin khác

6 bước tránh rủi ro trong giao dịch bất động sản

15-06-2019 08:52:20 - 9
Luật sư điều hành Công ty Luật LPVN, Nguyễn Văn Lộc cùng Giám đốc Công ty Luật Thịnh Việt Trí, Lương Ngọc Đinh và chuyên gia pháp lý Nguyễn Tấn Phong vừa đồng...

Bộ Xây dựng đưa giải pháp siết chặt quản lý vận hành sử dụng nhà chung cư

12-06-2019 09:57:34 - 15
Bộ Xây dựng cho biết, qua báo cáo của 40 địa phương, đến nay trên cả nước có 4.422 nhà chung cư, trong đó có 2.467 chung cư cũ, 1.955 chung cư thương mại, tái định...

5 Lưu ý quan trọng khi chọn mua căn hộ chung cư

10-06-2019 13:45:38 - 20
Theo xu hướng của cuộc sống hiện đại, ngày càng nhiều người lựa chọn căn hộ chung cư là nơi an cư cho gia đình mình. Tính độc lập và riêng biệt về sở hữu...

Nguồn cung văn phòng ngày càng khan hiếm - Xu hướng dịch chuyển cầu tới khu vực ngoài trung tâm

08-06-2019 09:49:34 - 21
Theo đánh giá của Savills Hà Nội, thị trường văn phòng tại Hà Nội và TP. HCM đang có xu hướng dịch chuyển nguồn cầu, nhu cầu ngày càng tăng cao trong bối cảnh...

Thị trường Bất động sản sẵn sàng tăng tốc 6 tháng cuối năm 2019

06-06-2019 10:30:23 - 26
Thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm 2019 nhiều chuyên gia nhận định sẽ là sự đan xen của cơ hội và thách thức. Những hoạt động giới thiệu dự án...

Tổng giá trị bất động sản toàn cầu đạt hơn 280.000 tỷ USD, gấp 3,58 lần tổng sản lượng GDP toàn cầu

04-06-2019 10:00:08 - 38
Nghiên cứu này cho biết, bất động sản là kênh dự trữ tài sản lớn nhất thế giới với giá trị gấp 3,5 lần tổng sản lượng GDP toàn cầu. Theo Savills Impacts...

Giải pháp nào cho nguồn cung BĐS ở giai đoạn hiện nay?

01-06-2019 09:48:44 - 62
Khi cung nhiều, cầu ổn định, giá cả BĐS sẽ có xu hướng ổn định, thậm chí giảm giá, có lợi cho người tiêu dùng. Chẳng hạn, có 1.000 nhu cầu nhưng đến 100...

Điều kiện để được ngân hàng cho thế chấp nhà diện tích dưới 20m2?

29-05-2019 14:52:45 - 113
Nhà diện tích 20 vẫn được vay thế chấp ngân hàng ... Nhiều người chọn cho mình những căn diện tích nhỏ dưới 20m để phù hợp với tài chính.Tuy nhiên, thực...

BDS kiểu truyền thống đang bị lấn lướt - Nền tảng công nghệ thông minh “đua nhau” vào thị thị trường

25-05-2019 09:28:03 - 117
Bên cạnh những nền tảng công nghệ thông minh, thị trường địa ốc gần đây còn ghi nhận nhiều chương trình mua nhà khuyến mãi thông qua thương mại điện tử...

Người mua nên làm gì khi chủ đầu tư chậm bàn giao nhà?

22-05-2019 11:07:56 - 90
Khi chủ đầu tư chậm bàn giao nhà, người mua có quyền yêu cầu chủ đầu tư bồi thường thiệt hại. Ngoài ra, người mua còn có quyền yêu cầu ngân hàng bảo lãnh...

Bất động sản hậu cần, logistic tại thị trường Việt Nam đang chịu tác động mạnh mẽ của công nghệ Big

20-05-2019 14:19:48 - 115
Vừa qua, Tập đoàn tư vấn bất động sản toàn cầu Jones Lang LaSalle (JLL) đã công bố báo cáo về tầm ảnh hưởng của dữ liệu lớn (Big Data) đối với thị trường...

Nguồn cung cầu văn phòng cho thuê ngày một tăng

18-05-2019 09:36:38 - 120
Vào quý I/2019, Savills Việt Nam đã có những báo cáo về thị trường văn phòng trong 5 năm qua. Thị trường này đã đánh dấu những bước phát triển mạnh mẽ với...

Tin tức mới

Công ty đối tác

prev_new next_new
Gọi điện Nhắn tin Chỉ Đường