Thị trường bất động sản đang có nhiều tiềm năng phát triển nhưng rủi ro pháp luật quá lớn

Thị trường bất động sản đang có nhiều tiềm năng phát triển nhưng rủi ro pháp luật quá lớn

Thị trường bất động sản đang có nhiều tiềm năng phát triển nhưng rủi ro pháp luật quá lớn

Thị trường bất động sản đang có nhiều tiềm năng phát triển nhưng rủi ro pháp luật quá lớn

Thị trường bất động sản đang có nhiều tiềm năng phát triển nhưng rủi ro pháp luật quá lớn
Thị trường bất động sản đang có nhiều tiềm năng phát triển nhưng rủi ro pháp luật quá lớn
CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT KẾ & XÂY DỰNG AP

Tin Tức

Thị trường bất động sản đang có nhiều tiềm năng phát triển nhưng rủi ro pháp luật quá lớn

Tại Diễn đàn Bất động sản 2019 chủ đề “Xu hướng đầu tư” ngày 16/5, GS. Đặng Hùng Võ cho biết, kể từ thời điểm phục hồi là năm 2014 đến nay, thị trường bất động sản (BĐS) đã phát triển mạnh ở nhiều phân khúc như: BĐS nhà ở, BĐS nghỉ dưỡng, BĐS công nghiệp... Tuy nhiên trong quá trình phát triển, mỗi phân khúc đã và đang đối mặt với nhiều hạn chế của luật đất đai 2013.
27-05-2019 11:59:13 AM - 412

 

Mở rộng quyền sử dụng đất ở cho người nước ngoài

Cụ thể, tại phân khúc BĐS nhà ở, các dự án mới vẫn đang triển khai dựa trên quan hệ cung – cầu đối với từng nhóm BĐS được phân định theo giá. Nhóm BĐS nhà ở giá thấp, trong đó có nhà ở xã hội, đang gặp khó khăn về nguồn tín dụng ưu đãi sau khi gói 30.000 tỉ đồng đã kết thúc. 

Tình hình này đặt ra yêu cầu cần xem lại để điều chỉnh các chính sách nhà ở xã hội, chuyển từ cơ chế Nhà nước bao cấp một phần sang cơ chế gải quyết bằng thị trường.

Ông Võ dẫn chứng mới đây, một dự án lớn của một chủ đầu tư có tiếng đưa ra thị trường căn hộ có giá trung bình với gói tài chính vay dài hạn. Người thu nhập thấp có đủ khả năng thanh toán dài hạn. Đáng chú ý, đất đai cho các dự án này đều là đất giao để đổi lấy hạ tầng theo phương thức xây dựng-chuyển giao (BT).

“Đây là một gợi ý đổi mới chính sách nhà ở cho người có thu nhập thấp. Nhà đầu tư dự án BT cần trình đồng thời dự án phát triển trên đất được đổi, trong đó ưu tiên sử dụng vào mục đích an sinh xã hội”, GS. Võ đề xuất. 

Đối với các dự án nhà ở cao cấp đang hướng đến đối tượng khách hàng nước ngoài, theo ông Võ, mặc dù các chính sách nhà ở cho người nước ngoài đã được nới lỏng nhưng thực tế việc phát triển đang không đạt được kỳ vọng như Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS (2014) đã đặt ra.

Trên thực tế, các hiệp định thương mại tự do đang triển khai và dòng đầu tư FDI đang hướng mạnh vào Việt Nam, nhưng giao dịch nhà ở của người nước ngoài gần như không đáng kể.  

Xét về nguồn cầu nhà ở cho người nước ngoài, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, cho rằng nguồn cầu của các nhà đầu tư bất động sản nước ngoài nhất là khách mua cá nhân tăng nhanh, đến từ các nước Hong Kong, Malaysia… Với nhu cầu cao như vậy thì hạn mức 30% tại các dự án căn hộ đạt được rất nhanh ở các dự án cao cấp, cảm giác nguồn cung chưa đáp ứng được nhu cầu.

“Chúng tôi đề xuất các cơ quan chức năng cân nhắc lại điều chỉnh này để đáp ứng nhu cầu nhà đầu tư nước ngoài”, ông Matthew Powell đề xuất.

Còn theo GS. Võ, lời giải duy nhất là phải sửa đổi luật đất đai 2013 theo hướng mở rộng quyền sử dụng đất ở đối với cá nhân người nước ngoài khi được mua nhà ở tại Việt Nam. 

Ở một khía cạnh khác, theo quy định tại Điều 62 của luật đất đai 2013, các dự án FDI phát triển BĐS nhà ở thương mại không được Nhà nước thu hồi đất để giao, cũng không thể nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ hộ gia đình, cá nhân trên thị trường (theo quy định tại Nghị định 43/2014/NĐ-CP). 

Do đó, các dự án chỉ còn một cửa duy nhất là nhận chuyển nhượng dự án từ các nhà đầu từ trong nước (M&A). Giải pháp tiếp theo là phải sửa Điều 62 nói trên để mọi dự án FDI đều thuộc diện được Nhà nước thu hồi đất. 

Tăng thời hạn sử dụng đất cho bất động sản du lịch

Cùng với bất động sản nhà ở cho người nước ngoài, phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng cũng đang gặp phải những vướng mắc liên quan đến thời hạn sử dụng đất. Điều này đã phần nào gây trở ngại đến sự phát triển của phân khúc này, dù đây là phân khúc tăng cung khá mạnh trong suốt năm năm qua.

GS. Võ cho rằng, để thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư cá nhân vào các dự án BĐS du lịch, thời hạn sử dụng đất cho loại hình này phải được lâu dài. Trong khi đó, theo luật đất đai 2013 thì thời hạn sử đụng đất chủ yếu là 50 năm, lâu nhất là 70 năm. 

Thực tế này dẫn đến thực trạng nhiều địa phương “lách luật” giao đất ở được sử dụng lâu dài để phát triển bất động sản du lịch. 

“Hoàn cảnh này đã tạo nên ngữ cảnh không bình thường trong thực thi pháp luật”, GS. Võ cho biết.

Chính vì vậy, để thực hiện nhiệm vụ đưa kinh tế du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, theo ông Võ đề xuất sửa luật đất đai 2013 theo hướng nhà đầu tư dự án bất động sản du lịch được lựa chọn chế độ sử dụng đất lâu dài hoặc có thời hạn. 

Ngoài ra, đối với phân khúc bất động sản công nghiệp đã có những dấu hiệu khởi sắc trong khoảng hai năm gần đây và được dự báo có nhiều tiềm năng trong thời gian tới, GS. Võ đề xuất cần sửa đổi luật đất đai 2013 theo hướng luật hóa một số chính sách quan trọng quy định tại Nghị định số 82/2018 của Chính phủ để phát triển bất động sản công nghiệp. 

“Nhìn lại toàn bộ thị trường bất động sản hiện tại, tiềm năng phát triển là rất dồi dào, nhưng đang có biểu hiện thiếu bền vững do rủi ro pháp luật quá lớn. Do đó cần sửa đổi nhiều luật, trong đó sửa đổi luật đất đai 2013 đóng vai trò đặc biệt quan trọng”, GS. Võ nhấn mạnh. 

Tâm An

Các tin khác

Nhu cầu tìm thuê tăng mạnh, đẩy giá căn hộ mới bàn giao

21-08-2019 08:14:17 - 5
Nhu cầu tìm thuê căn hộ chung cư, nhất là các chung cư mới bàn giao tại TP.HCM tăng liên tục trong 2 tháng đầu quý 3/2019 giúp giao dịch sang nhượng loại hình này tốt...

Thu nhập dưới 10 triệu/tháng mua được nhà TP.HCM

19-08-2019 14:21:18 - 5
Đối với nhiều người, mỗi tháng thu nhập 10 triệu đồng thì có mơ cũng không mua được nhà tại TP.HCM; tuy nhiên, tôi có nhiều đứa bạn làm được điều đó.Bởi...

Có nhiều điểm khác biệt về hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019

15-08-2019 09:54:31 - 25
UBND TP vừa ban hành Quy định về hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019 để xác định giá đất cụ thể áp dụng đối với các trường hợp tại các điểm a, b,...

Hàng loạt công trình giao thông mới đã thay đổi diện mạo hạ tầng khu Nam Sài Gòn

12-08-2019 08:21:34 - 26
Khoảng những năm đầu thập niên 2000, khu Nam Sài Gòn từng lép vế vì sự quá tải hạ tầng, hệ thống giao thông không đủ đáp ứng lượng cư dân ngày một đông....

Đề xuất đấu thầu cả dự án BT và quỹ đất thanh toán

09-08-2019 08:44:56 - 32
Theo HoREA, một số nội dung của Dự thảo Nghị định cần được xem xét kỹ để hoàn thiện. Đặc biệt là việc cân nhắc nên chăng tổ chức "Đấu thầu đồng...

Muốn sửa nhà đồng sở hữu, có cần xin phép bên còn lại?

09-08-2019 08:26:34 - 31
Chị Dương đối mặt với nguy cơ mãi mãi không được sửa lại nhà xuống cấp bởi vướng mắc hàng xóm, đồng thời là người đồng sở hữu nhà ở, không cho mượn...

Ứng dụng công nghệ trong thị trường nhà đất ngày càng phổ biến

05-08-2019 08:47:41 - 63
Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam vừa công bố báo cáo Ứng dụng công nghệ trong bất động sản (Proptech) đang nở rộ theo dòng tăng trưởng của thị trường địa ốc....

BDS:Khu vực nào đang có tiềm năng lớn nhất TP.HCM?

02-08-2019 12:45:12 - 58
Quan sát trên thị trường có thể thấy nguồn cung tương lai chủ yếu tập trung ở khu vực phía Đông TPHCM. Theo đánh giá của các chuyên gia, cùng với nguồn cung lớn...

Thị Trường Bất Động Sản TP Hồ Chí Minh: Vì Đâu Có Cảnh Ngược Đời?

30-07-2019 20:21:10 - 62
Thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh đang chứng kiến những cơn sóng theo chiều trái ngược nhau. Bên cạnh những dự án “trùm mền” là những dự án mà chỉ...

Kinh nghiệm vay mua nhà với số vốn ít ỏi

25-07-2019 18:46:20 - 98
Với một số ít vốn được bố mẹ cho, chọn loại hình nhà phù hợp cùng tận dụng chính sách vay hấp dẫn từ ngân hàng, chị Hương Nguyễn (Bắc Từ Liêm, Hà Nội)...

Ban hành Nghị định về khung giá đất mới vào cuối năm nay

24-07-2019 14:07:17 - 97
Mới đây, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã ký ban hành Quyết định 1758/QĐ-BTNMT phê duyệt điều chỉnh chương trình xây dựng và ban hành...

Sẽ có quy định mới cụ thể về chế độ sử dụng đất với condotel, officetel, shophouse

23-07-2019 09:46:27 - 107
Tại Nghị quyết số 82/2019/QH14 của Quốc hội về tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử...

Tin tức mới

Công ty đối tác

prev_new next_new
Gọi điện Nhắn tin Chỉ Đường